đồ án tốt nghiệp THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM

đồ án tốt nghiệp THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM
MÃ TÀI LIỆU 301000300145
NGUỒN huongdandoan.com
MÔ TẢ 150 MB Bao gồm tất cả file word thuyết minh, file code, file 3D solidworks, ... và nhiều tài liệu nghiên cứu và tham khảo liên quan đến ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM
GIÁ 995,000 VNĐ
ĐÁNH GIÁ 4.9 29/05/2024
9 10 5 18590 17500
đồ án tốt nghiệp THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM Reviewed by admin@doantotnghiep.vn on . Very good! Very good! Rating: 5

đồ án tốt nghiệp THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM 2

I. MÔ TẢ CHỨC NĂNG

 - Thực hiện các bài tập thực hành phân loại sản phẩm trên băng tải: phân loại, đếm,  điều khiển vị trí và đảo chiều băng tải và bài tập đèn giao thông.

II. YÊU CẦU

- Mô hình dạng vali nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đồng thời có đầy đủ các thiết bị.

- Dễ dành sửa chữa bảo trì hoặc thay đổi thiết bị dễ dàng(PLC, cảm biến).

- Thực hiện các bài tập về điều khiển đèn giao thông và phân loại sản phẩm.

III. NHIỆM VỤ THỰC HIỆN

1          CƠ KHÍ

            -Thiết kế chế tạo khung dạng valy có bản lề đóng mở và khóa.

            - Thiết kế bố trí các linh kiện thiết bị đầy đủ cho các bài thực hành.

            - Lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh và thẩm mỹ.

2          ĐIỆN, LẬP TRÌNH

            -Thiết kế hệ thống điện.

            -Các bản vẽ và hướng dẫn kết nối để được thực hiện các bài thực hành.

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU.. 4

LỜI CẢM ƠN.. 5

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ ĐỀ TÀI. 8

1.1 Tổng quan về lĩnh vực nghiên cứu.8

1.2 Tính cấp thiết của đề tài.9

1.3 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài.9

1.4 Mục đích nghiên cứu, khách thể và đối tượng nghiên cứu.9

1.5 Đối tượng nghiên cứu. 9

1.6 Nhiệm vụ nghiên cứu và giới hạn đề tài9

1.7 Giới hạn đề tài9

CHƯƠNG 2 KẾ HOẠCH LÀM VIỆC.. 10

2.1 Kế hoạch. 10

CHƯƠNG 3: CHỌN THIẾT BỊ. 11

3.1 Chọn loại PLC.. 11

3.2 Chọn động cơ.13

3.3 Chọn bộ nguồn. 13

3.4 Chọn cảm biến. 13

3.4.1 Cảm biến kim loại tiệm cận FOTEK PL-05N.. 14

3.4.2 Cảm biến quang Omron E3Z-D62. 15

3.4.3 Cảm Biến Quang NPN E3Z-D61. 16

3.4.4  Cảm biến sợi quang Autonics BF5R- D1-N.. 17

3.5 Chọn loại led. 18

3.6 Chọn công tắc và giắc cắm.. 19

3.6.1 MTS-123 Công Tắc Toggle ON-OFF-ON Gạt Nhả 3 Chân 3A 250V.. 19

3.6.2 Giắc cắm Banana 2mm Dài 23mm.. 19

CHƯƠNG 4: TỔNG QUAN VỀ PLC DELTA.. 20

4.1 Giới thiệu chung về PLC Delta. 20

4.2 Chức năng của PLC Delta. 20

4.3 Cấu trúc phần cứng. 20

4.4 Phần mềm điều khiển WPLSoft21

4.5 Đấu dây ngõ vào. 22

4.6 Đấu dây ngõ ra ( Transitor output circuit wiring ).22

4.7 Đấu dây ngõ ra ( Relay output circuit wiring ).23

CHƯƠNG 5: THIẾT KẾ VÀ GIA CÔNG CƠ KHÍ. 24

5.1 Thiết kế bản vẽ lắp. 24

5.2 Thiết kế bản vẽ chi tiết26

CHƯƠNG 6: TỔNG KẾT.. 33

6.1 Tổng kết33

6.2 Nhược điểm.. 33

6.3 Hướng phát triển. 33

PHỤ LỤC.. 34

LỜI MỞ ĐẦU

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật con người ngày càng đòi hỏi trình độ tự động hoá phải càng phát triển để đáp ứng được nhu cầu của mình. Tự động hoá phát triển rộng rãi trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội, nó là ngành mũi nhọn trong công nghiệp.  

           Từ những thực tế trên là một sinh viên của ngành cơ điện tử, sau 3 năm học tại trường chúng em đã tích lũy được không ít những kiến thức về chuyên ngành cơ điện tử. Để củng cố, bổ sung thêm những kiến thức đã học và áp dụng vào thực tế chúng em đã thực hiện đồ án tốt nghiệp với đề tài “Thiết kế thi công mô hình thực hành đèn giao thông và phân loại sản phẩm 1”, chúng em xây dựng mô hình tham khảo của một hệ thống lắp ráp tự động hiện đại với sự kết hợp của các cơ cấu cơ khí, điều khiển bằng PLC Delta và PIC. Hệ thống các bài tập thực hành được xây dựng trên nguyên tắc linh hoạt, có tính mở nhằm phát huy tối đa khả năng của mô hình, đồng thời giúp sinh viên chủ động trong việc tìm hiểu. Mô hình sẽ phục vụ học tập và nghiên cứu của sinh viên Bộ môn Cơ điện tử của trường

 

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ ĐỀ TÀI

1.1 Tổng quan về lĩnh vực nghiên cứu.

 Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với các hiện tượng như lạm phát, chi phí cho vật tư, lao động, quảng cáo và bán hàng ngày càng tăng buộc ngành công nghiệp chế tạo phải tìm kiếm các phương pháp sản xuất tối ưu để giảm giá thành sản phẩm. Mặt khác nhu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ làm tăng mức độ phức tạp của quá trình gia công. Khối lượng các công việc đơn giản cho phép trả lương thấp sẽ giảm nhiều. Từ những yêu cầu thực tiễn xã hội và những nhu cầu ngày càng tăng của con người được nêu ở trên, đã cho ta thấy được tầm quan trọng của Hệ Thống Tự Động Hóa trong quá trình sản xuất.

Tự động hóa là ứng dụng năng lượng của máy móc để thực hiện và điều khiển sản xuất mà không có sự tham gia trực tiếp của con người. Cho phép giảm giá thành, nâng cao năng suất lao động. Cải thiện điều kiện sản xuất, đảm bảo ổn định năng suất, chất lượng sản phẩm. Cho phép đáp ứng cường độ cao trong sản xuất hiện đại. Cho phép thực hiện chuyên môn hóa, hoán đổi sản xuất. Trong mọi thời đại, các quá trình sản xuất luôn được điều khiển theo quy luật kinh tế, và nói giá thành là một trong những yếu tố phát triển tự động hóa. quan trọng để Tự động hóa các quá trình sản xuất cho phép thực hiện cạnh tranh và đáp ứng điều kiện sản xuất.

Nhu cầu về sản phẩm sẽ quyết định mức độ áp dụng tự động hóa cần thiết trong quá trình sản xuất. Đối với sản phẩm phức tạp như tàu biển, giàn khoan dầu và các sản phẩm có kích cỡ, trọng lượng rất lớn khác, số lượng sẽ rất ít. Thời gian chế tạo kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Khối lượng lao động rất lớn. Việc chế tạo chúng trên các dây chuyền tự động cao cấp là không hiệu quả và không nên. Mặt khác các sản phẩm như bóng đèn điện, ôtô, các loại dụng cụ điện dân dụng thường có nhu cầu rất cao tiềm 1năng thị trường lớn, nhưng lại được rất nhiều hãng chế tạo.

Trong nhiều trường hợp, lợi nhuận riêng của một đơn vị sản phẩm là rất bé. Chỉ có sản xuất tập trung với số lượng lớn trên các dây chuyền tự động, năng suất cao mới có thể làm cho giá thành sản phẩm thấp, hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng các quá trình sản xuất tự động hóa trình độ cao trong những trường hợp này là rất cần thiết.

1.2 Tính cấp thiết của đề tài.

Hiện nay hệ thống tự động hóa đang ngày càng có vai trò quan trọng trong các hệ thống sản xuất của các nhà máy, xưởng chế tạo... và phương thức điều khiển của các hệ thống đó ngày càn hiện đại và thay đổi từng ngày. Vì vậy đề tài:” THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM .” với các thiết bị như PIC, động cơ servo, băng tải kết hợp với PLC, sẽ giúp cho sinh viên thực hành có sự tiếp xúc với các thiết bị hiện đại, nâng cao tư duy và có khả năng điều khiển được các thết bị trên hoặc tương tự.

1.3 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài.

Đề tài này được nhóm nghiên cứu có ý nghĩa như 1 mô hình với mục đích giảng dạy và nghiên cứu. Với các bài tập nghiên cứu nhằm giúp cho sinh viên có thể củng cố những kiến thức mà mình đã được học, đồng thời có thể áp dụng, kiểm chứng kiến thức đã học bằng các bài tập thực tế.

1.4 Mục đích nghiên cứu, khách thể và đối tượng nghiên cứu.

Nhằm giúp cho sinh viên không chỉ có những kiến thức lý thuyết đã học mà còn có thể áp dụng những kiến thức này vào những bài tập thực tế, giúp cho sinh viên có thể tích lũy được kinh nghiệm khi đi làm việc ở bên ngoài .

1.5 Đối tượng nghiên cứu

Đề tài tập trung nghiên cứu chế tạo kit sử dụng PLC DELTA và các ứng dụng của PLC .

1.6 Nhiệm vụ nghiên cứu và giới hạn đề tài

Nhiệm vụ Chế tạo bộ kit hoàn chỉnh , ứng dụng được trong việc dạy và học.

1.7 Giới hạn đề tài

Tìm hiểu sơ lược về PLC Delta, đọc hiểu cách hoạt động cũng các cách điều khiển của PLC đó với các thiết bị ngoại vi.

 

CHƯƠNG 2 KẾ HOẠCH LÀM VIỆC

2.1 Kế hoạch

Tên đề tài: THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢNPHẨM 2

GVHD                          NGUYỄN NGỌC THÔNG

Công việc

Người phụ trách

Ngày bắt đầu

Ngày kết thúc

Thời gian

Phần trăm công việc hoàn thành

Lên ý tưởng và tham khảo ý kiến của giáo viên

Chung

6/6/2023

12/6/2023

7

100%

Thiết kế bản vẽ điện

Chung

12/6/2023

30/6/2023

11

100%

Làm file báo cáo và thuyết trình

Chung

12/6/2023

20/6/2023

9

100%

Thiết kế bản vẽ cơ khí

Chung

12/6/2023

30/6/2023

11

100%

Đặt, mua các thiết bị và gia công

Chung

12/6/2023

20/6/2023

9

100%

CHƯƠNG 3: CHỌN THIẾT BỊ

3.1 Chọn loại PLC

Vì mục đích lựa chọn sản phẩm phục vụ cho việc nghiên cứu và giảng dạy, nên nhóm chọn loại PLC DVP14SS211R là một trong các dòng sản phẩm được ưa chuộng của Delta Electronics tại Việt Nam. Với thiết kế nhỏ gọn, tối ưu, tích hợp sẵn RS232/RS485 rất phù hợp cho các ứng dụng lập trình tầm trung, đặc biệt là điều khiển Servo. Đồng thời với việc sở hữu 1 PLC có thương hiệu nổi tiếng trong giới tự động hóa như Delta Electronics với mức giá rẻ là việc rất thuận lợi cho việc chào giá dự án.

- Ưu điểm: PLC Delta có ưu điểm lớn về:

1. Giá thành sản phẩm rẻ.

2. Chất lượng sản phẩm tốt, có khả năng hoạt động ổn định bền bỉ trên 10 năm, khả năng chống bụi chống nhiễu cao. Nếu quý khách hàng đi nhiều nhà máy sản xuất, quý khách không khó để bắt gặp rất nhiều PLC Delta đang được sử dụng cho các dây chuyền máy móc, chúng vẫn hoạt động tốt dù tuổi thọ đã rất cao.

3. Khả năng đáp ứng rất đa dạng các cấu hình yêu cầu mà các Hãng khác không có: Hỗ trợ ít nhất 2 cổng giao tiếp truyền thông RS232/RS485 phổ biến trên cùng một PLC, Tích hợp ngõ vào ra tương tự trên CPU, Tích hợp bộ đếm ngõ vào tốc độ cao, ngõ ra phát xung tốc độ cao, hỗ trợ các module đọc nhiệt độ, Analog, Loadcell…vvv

4. Ngoài ra, PLC Delta được Hãng cung cấp miễn phí phần mềm lập trình, quý khách không bị mất thêm chi phí mua phần mềm hoặc vướng vào vấn đề pháp lý khi phải sử dụng phần mềm Crack như các Hãng khác.

5. Tài liệu lập trình PLC Delta được viết rất tỉ mỉ, chi tiết và trình bày khoa học, đầy đủ ví dụ minh họa giải thích.

Hình 3.1 PLC DELTA DVP14SS211R

Nhược điểm: Nhược điểm của plc delta

Hiện nay đa số các sản phẩm đều Made in China nên một số dự án yêu cầu xuất sứ hàng hóa từ nhóm G7 hoặc không phải Trung Quốc có thể sẽ không đưa vào để sử dụng được.

Mức độ ổn định của PLCDelta so với hãng Mitsubishi, Siemens hay Omron chưa bằng, trong quá trình lập trình có thể bị treo hoặc đơ mà không rõ nguyên nhân( hiếm gặp chứ không phải xảy ra thường xuyên).

3.2 Chọn động cơ.

Theo yêu cầu của bộ kit cần thiết kế nhỏ gọn và với mục đích nghiên cứu nên cần động Cơ DC Giảm Tốc GA25 điện áp 24VDC, tốc độ 60rpm.

Hình 3.2 Động cơ DC giảm tốc GA25 Encoder

3.3 Chọn bộ nguồn

Chọn bộ nguồn 24V Bộ cấp nguồn cho HMI, ưu tiên bộ nguồn có kích thước nhỏ nhưng vẫn đủ công suất để vừa đáp ứng được vấn đề về nguồn cấp và kích thước nhỏ gọn của bộ kit Ta có I = 0.03A, chọn nguồn DIN gắn rail > Điện áp ngõ vào: 100 – 240 VAC * Điện áp ngõ ra: 24V » Dòng điện: 1.7A à Công suất: 60W

Hình 3.3 Bộ nguồn

3.4 Chọn cảm biến

3.4.1 Cảm biến kim loại tiệm cận FOTEK PL-05N

Cảm biến kim loại tiệm cận FOTEK PL-05N NPN là loại cảm biến kim loại tiệm cận với khả năng phát hiện kim loại ở khoảng cách gần. Cảm biến thường được sử dụng rộng rãi trong các công cụ máy móc, luyện kim, hóa chất, dệt may, in ấn… Cảm biến có độ chính xác cao, nhỏ gọn dễ dàng cài đặt và điều chỉnh. Ứng dụng cao trong các lĩnh vực tự động,cơ điện tử, xác định kiểm dừng của cơ cấu trượt,...

                                        Hình 3.4.1

Thông số kĩ thuật cảm biếnkim loại tiệm cận FOTEK PL-05N

Model: PL-05N

Loại Dây: DC 3 dây

Kích thước: 18 x 18 x35mm

Trạng thái Output: NPN thường mở gồm 3 dây

Điện áp hoạt động: 10-30VDC

Dòng hoạt động: 200 – 300mA

Phát hiện khoảng cách: max 5mm

Đối tượng phát hiện: Kim loại

3.4.2 Cảm biến quang Omron E3Z-D62

Khoảng cách phát hiện dài 30 m đối với Mô hình xuyên chùm, 4 m đối với Mô hình phản xạ ngược và 1 m cho Mô hình phản xạ khuếch tán.Độ lệch trục cơ và trục quang học nhỏ hơn ± 2,5 ° đơn giản hóa điều chỉnh trục quang học.Độ ổn định cao với thuật toán độc đáo ngăn chặn sự can thiệp của ánh sáng bên ngoài.

Hình 3.4.2

Thông số kĩ thuật cảm biến quang omron E3Z-D62 2M

Loại phản xạ khuếch tán

Khoảng cách cảm biến: 1m

Nguồn sáng: LED hồng ngoại

Nguồn cung: 12 to 240 VDC/ 24 to 240 VAC, 50-60 Hz

NPN out-put: Dây có sẵn

Dòng tiêu thụ: 35mA

Thời gian hồi đáp: 2ms

3.4.3 Cảm Biến Quang NPN E3Z-D61

E3Z-D61 Cảm Biến Quang NPN thuộc series E3Z (cảm biến quang điện với bộ khuếch đại tích hợp). Cảm biến có khoảng cách dò 5 → 100 mm, tích hợp cải thiện khả năng chống ồn đối với nhiễu từ bộ biến tần và các tải cảm ứng khác. Cùng với công nghệ ép phun mới đảm bảo xếp hạng IP67 để chịu nước và bụi sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho ứng dụng của bạn.

Hình 3.4.3

Thông số kĩ thuật cảm biếnquang NPN E3Z-D61

Kiểu dáng: Khối

Loại cảm biến: Khuếch tán

Khoảng cách dò: 5 → 100 mm

 Loại ngõ ra: NPN

Điện áp DC : 12 - 24VDC

Nguồn ánh sáng: Hồng ngoại IR

Chỉ số IP: IP67

Dòng điện max: 100 mA

Vật liệu vỏ: PBT

 

 

3.4.4  Cảm biến sợi quang Autonics BF5R- D1-N

BF5 Series là bộ khuếch đại sợi quang loại hiển thị đơn/kép, hiệu suất cao. BF5 Series là bộ khuếch đại sợi quang phát hiện vật thể nhỏ, di chuyển tốc độ cao với độ phân giải cao nhất lên đến 1/10,000. Series này là một giải pháp kinh tế mang đến khả năng phát hiện vượt trội với các tính năng đặc biệt như cấp nguồn thông qua giắc cắm bên cạnh ở mặt bên của thiết bị, truyền thông giữa các bộ khuếch đại, sắp xếp dãy kênh tự động và chức năng ngăn ngừa giao thoa lẫn nhau (lên đến 8 kênh). Ngoài ra BF5 Series còn mới được bổ xung thêm đặc điểm ngõ ra điều khiển PNP và loại hiển thị số màu xanh lam/lá.

Hình 3.4.4

Thông số kỹ thuật cảm biến sợi quang Autonics BF5R- D1-N

 • Chế độ hiển thị kép và đơn
 • Chế độ hiển thị kép cho phép hiển thị giá trị hiện tại và giá trị đặt (BF5 u25a1 -D)
 • 5 tốc độ đáp ứng - Chế độ cực nhanh (50 ㎲), chế độ nhanh (150 ㎲), chế độ tiêu chuẩn (500 ㎲), chế độ phát hiện dài (4 ms), chế độ phát hiện siêu dài (10 ms)
 • Dải hiển thị: 0-4000 (chế độ tiêu chuẩn), 0-9999 (chế độ phát hiện dài)
 • Chức năng ngăn ngừa bão hòa: ngăn ngừa các sai sót từ bão hòa của ánh sáng nhận được
 • Màn hình đảo ngược: đảo ngược màn hình hiển thị tùy thuộc vào chế độ cài đặt cho phép đọc dữ liệu dễ dàng hơn
 • Hoạt động ổn định mà không có sự suy giảm diode và ảnh hưởng tối thiểu do thay đổi nhiệt độ
 • Cài đặt độ nhạy đơn giản

3.5 Chọn loại led

Led 6mm 24VDC có vỏ và bề mặt bằng hợp kim đồng thau có độ bền cao với mạ điện crom. Đèn LED siêu sáng và hiệu suất ổn định. Tuổi thọ dài lên đến 30000 giờ. Sử dụng và lắp đặt dễ dàng và đơn giản. An toàn, bền bỉ, tiết kiệm và thiết thực.

Hình 3.5

Thông số kỹ thuật của led

Điện áp: 12V

Công suất: 1.8W Trong lượng: 60LM

Vật liệu: Kim loại

Chất liệu đế: Nhựa ABS

Màu sắc: Trắng Đỏ Xanh Xanh Vàng

 Nhiệt độ môi trường: -40~+85 Độ C

Lớp bảo vệ: IP55

Tuổi thọ: 30000 giờ

 Tổng chiều cao: 8 mm / 0,55 inch

Đường kính: 6 mm / 0,24 inch

Chiều dài cáp: 23,5cm / 9,3 inch

Trọng lượng tịnh:20g

3.6 Chọn công tắc và giắc cắm

3.6.1 MTS-123 Công Tắc Toggle ON-OFF-ON Gạt Nhả 3 Chân 3A 250V

Hình 3.6.1

Thông số kỹ thuật

Chế độ hoạt động

ON-OFF-ON

Dòng điện định mức

3 A @ 250 VAC

Kiểu gắn

Gắn bảng

Cách kết nối

Hàn

Chiều dài cần gạt

11mm

Điện trở tiếp điểm

20mΩ

3.6.2 Giắc cắm Banana 2mm Dài 23mm

Hình 3.6.2

Thông số kỹ thuật

Vật liệu cách điện: PA 
Vật liệu: Đồng
Lớp phủ: mạ Nickel
Tiêu chuẩn an toàn: CE 30Vac-60Vdc/Max.24A

CHƯƠNG 4: TỔNG QUAN VỀ PLC DELTA

4.1 Giới thiệu chung về PLC Delta

DELTA ELECTRONIS là một tập đoàn điện tử xuyên quốc gia hàng đầu thế giới của Đài Loan và sản phẩm Delta đã được phân phối ở 153 nước, Delta có 38 nhà máy và 60 trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới.Có thể nói Delta là một thương hiệu đẳng cấp toàn cầu mà không phải hãng nào cũng có thể so sánh được.

Ở Việt Nam PLC DELTA được dùng nhiều trong ngành dệt sợi, bao bì giấy, carton, nilon, nhựa, thực phẩm, chế tạo máy,...và các dây chuyền máy móc nhập khẩu về.

4.2 Chức năng của PLC Delta

Bộ điều khiển logic khả trình (PLC) là một hệ thống điều khiển sử dụng các hoạt động điện tử. Các thủ tục lưu trữ dễ dàng, các nguyên tắc mở rộng tiện dụng, các chức năng của điều khiển tuần tự / vị trí, đếm thời gian và điều khiển đầu vào / đầu ra được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực điều khiển tự động hóa công nghiệp.

Bộ điều khiển logic lập trình DVP của Delta cung cấp các ứng dụng tốc độ cao, ổn định và có độ tin cậy cao trong tất cả các loại máy tự động hóa công nghiệp.

Ngoài hoạt động logic nhanh, hướng dẫn phong phú và nhiều thẻ chức năng, DVP-PLC tiết kiệm chi phí cũng hỗ trợ các giao thức truyền thông khác nhau, kết nối ổ đĩa động cơ AC của Delta, servo, giao diện máy người và bộ điều khiển nhiệt độ thông qua mạng công nghiệp một cách hoàn chỉnh ” Giải pháp Delta “cho tất cả người dùng.

4.3 Cấu trúc phần cứng

Cấu trúc phần cứng Xp af 300 V DC điện xoay chiều 220 V điện xoay chiều 220 V Điện áp tần số biến thán 46 đến AC sang DC Mạch nghịch mỹ tân Điện áp có định máy móc Мукон Công suất bải thưởng hoặc vẫn dalin quan khởi động. Mạch điều khiển CPU THỬ Hình 1.1 Sơ đồ các bộ phận cơ bản của biến tần + Mạch chỉnh lưu : chuyển đổi AC thành DC. Sử dụng bộ phận bán dẫn được biết đến với tên gọi đi ốt. + Mạch lọc: Tụ điện, cuộn cảm được dùng để nắn phẳng điện áp đầu ra + Mạch nghịch lưu: Được sử dụng để xuất ra điện áp AC từ điện áp DC. Thiết bị được gọi là bộ nghịch lưu này khác với bộ chỉnh lưu về tên gọi và chức năng. Được sử dụng để cấp điện áp/tần số biến thiên được tạo ra cho động cơ. Sử dụng các bộ phận đóng cắt bán dẫn (IGBT và bộ phận tương tự) có thể bật và tắt. + Mạch điều khiển: Kiểm soát điều khiển, cài đặt máy biến tần.

4.4 Phần mềm điều khiển WPLSoft

WPLSoft là phần mềm lập trình PLC Delta của hãng Delta Electronics, được sử dụng để lập trình cho PLC Delta. Khác với các hãng PLC khác, PLC Delta cung cấp phần mềm bản quyền miễn phí, đem lại lợi ích kinh tế cho người dùng và cho các khách hàng, giúp họ dễ dàng tiếp cận sản phẩm này.

Cùng với phần mềm ISPSoft, WPLSoft là phần mềm lập trình PLC Delta. WPLSoft có kích thước nhỏ gọn hơn, chỉ khoảng 80 MB, nhưng vẫn hỗ trợ đầy đủ các lệnh lập trình cho dòng sản phẩm DVP, phù hợp cho những người mới sử dụng PLC Delta và cho các chương trình dưới 10,000 Step.

Thông số kỹ thuật PLC Delta DVP14SS211R

 

Mã sản phẩm

DVP28SS211T

Nguồn điện cung cấp

24VDC

Ngõ vào

8digital input

High speed counter :20kHz(X0~X3)

10kHz(X4~X7)

Ngõ ra

 6 digital output relay

CPU

32-Bit CPU for high-speed processing

Số lương I/O tối đa

480point

Bộ nhớ

8k steps

Dữ liệu thanh ghi

5k words

Truyền thông

Tích hợp sẵn RS232 và RS485

Hỗ trợ loại mô đun mở rộng

Mở rộng đồng thời bên trái và bên phải

4.5 Đấu dây ngõ vào

Có 2 loại đầu vào DC, SINK và SOURCE. (Xem ví dụ bên dưới. Để biết cấu hình điểm chi tiết, vui lòng tham khảo thông số kỹ thuật của từng kiểu máy.)

+ DC Signal IN – SINK mode                + DC Signal IN – SOURCE mode

 

Hình 4.5

4.6 Đấu dây ngõ ra ( Transitor output circuit wiring ).

Hình 4.6

4.7 Đấu dây ngõ ra ( Relay output circuit wiring ).

Hình 4.7

CHƯƠNG 5: THIẾT KẾ VÀ GIA CÔNG CƠ KHÍ

5.1 Thiết kế bản vẽ lắp

            Để thuận tiện cho quá trình học tập, nghiên cứu, bộ kit thực hành phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

vThiết kế nhỏ gọn, nhẹ, dễ dàng di chuyển.

vCác thiết bị được bố trí hợp lý, thẩm mỹ, dễ dàng thao tác.

vCó độ an toàn tuyệt đối, không rò rỉ điện.

Hình 5.1 : Bản vẽ lắp tổng thể bộ kit trên phần mềm Solidworks

Với thiết kế trên bộ kit gồm có bộ phận như sau:

 1. Đế vali
 2. Panel dưới
 3. Nắp vali
 4. Panel trên
 5. DB15
 6. DB25
 7. Led 7 seg
 8. Gá động cơ
 9. Jack cắm
 10. Swicth
 11. Plc delta dvp14ss211R
 12. Thanh băng tải trong
 13. Thanh băng tải ngoài
 14. Động cơ GA25
 15. Puly
 16. Puly động cơ
 17. RC Servo MG995
 18. Led
 19. Cảm biến D61
 20. Cảm biến D62
 21. Cảm biến FOTEK PL-O5N
 22. Cảm biến sợi quang ống dẫn
 23. Gá cảm biến
 24. Bạc đạn
 25. Nguồn AC 250V
 26. Thanh giới hạn của vali
 27. Bản lề của vali
 28. Đế giảm sốc
 29. Thanh gạt phôi
 30. Máng đựng phôi
 31. Gá máng đựng phôi
 32. Bộ tăng đưa cho băng tải

            Trong đó các bộ phận phải thiết kế và gia công là: đế vali, panel dưới, nắp vali, panel trên, gá động cơ, thanh băng tải, puly, thanh gạt phôi, gá cảm biến, máng đựng phôi, bản lề của vali, bộ tăng đưa cho băng tải.

5.2 Thiết kế bản vẽ chi tiết

                  Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ nên sử dụng inox tấm 210 dày 1mm cắt lazer và chấn định hình để làm panel, được thế kế với hình dáng kiên cố phương pháp chấn tạo sự kiên cố khi lắp đặt các thiết bị thực hành.

Ưu điểm:

-        Dễ dàng quan sát khi thao tác

-        Kết cấu vững chắc

-        Dễ khắc phục các chi tiết lỗ khi gia công

-        Bền vững

Nhược điểm:

-        Tháo lắp các thiết bị bên trong khó khăn

Dưới đây là các hình ảnh thiết kế của các thiết bị trong vali và có thể xem bản vẽ chi tiết ở phụ lục bản vẽ cơ khí.

Hinh 5.2.1 Nắp vali

Hình 5.2.2 Panel trên

Hình 5.2.3 Đế vali

Hình 5.2.4 Panel dưới

Hình 5.2.5 Gá cảm biến

Hình 5.2.6 Gá thanh giới hạn

Hình 5.2.7 Gá động cơ

Hình 5.2.8 Gá máng băng tải

Hình 5.2.8 Máng băng tải

Hình 5.2.9 Puly động cơ

Hình 5.2.10 Puly

Hình 5.2.10 Thanh băng tải trong

Hình 5.2.11 Thanh băng tải ngoài

Hình 5.2.12 Thanh gạt phôi

Hình 5.2.13 Thanh giới hạn 1

Hình 5.2.14 Thanh giới hạn 2

CHƯƠNG 6TỔNG KẾT

6.1 Tổng kết

          Sau quá trình thi công thiết kế, tham khảo ý kiến của thầy cô, thì đề tài: “ THIẾT KẾ THI CÔNG MÔ HÌNH THỰC HÀNH ĐÈN GIAO THÔNG VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM 1” đã được hoàn thành. Đây là bộ vali kit thực hành tiện lợi, cơ động, đa năng, có nhiều thiết bị, công cụ được tích hợp sẵn trong bộ kit giúp cho người học có thể dễ dàng thực hiện việc nghiên cứu và thực hành trên bộ kit.

          Bộ vali kit thực hành có thể thực hiện được nhiều dạng bài tập như điều khiển đèn giao thông, băng tải, cảm biến, bộ kit được thiết kế theo dạng các thiết bị trống sinh viên cần phải lắp đặt đấu nối theo bản vẽ điện có sẵn, điều này giúp cho sinh viên trau dồi thêm kỹ năng lắp đặt, thiết kế các chương trình theo các quy chuẩn, giúp tăng tính tư duy, tự làm quen với các bản vẽ, chương trình trong thực tế từ đơn giản đến phức tạp.

6.2 Nhược điểm

          Tuy đây là 1 bộ vali thực hành với nhiều chức năng đa dạng nhưng cũng còn một số vấn đề như vật liệu và một số thiết bị chưa thực sự tốt vì chưa đủ kinh phí.

6.3 Hướng phát triển

          Để cải thiện bộ vali kit thực hành trở nên hoàn thiện hơn thì cần cải thiện thêm về chất liệu cấu thành sản phẩm cũng như cải thiện thêm về một số thiết bị trong bộ kit, để giúp cho bộ kit an toàn và gọn nhẹ hơn.

          Phát triển thêm các chức năng mới VD như:

+Đọc tín hiệu encoder của motor từ đó xử lí điều khiển tốc độ, vị trí,…Mở rộng được khối lượng bài học trên 1 bột kít nhỏ gọn.

PHỤ LỤC

-Bản vẽ cơ khí

-Bản vẽ điện

-Thiết kế bài học • Tiêu chí duyệt nhận xét
  • Tối thiểu 30 từ, viết bằng tiếng Việt chuẩn, có dấu.
  • Nội dung là duy nhất và do chính người gửi nhận xét viết.
  • Hữu ích đối với người đọc: nêu rõ điểm tốt/chưa tốt của đồ án, tài liệu
  • Không mang tính quảng cáo, kêu gọi tải đồ án một cách không cần thiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

doantotnghiep.vn@gmail.com

Gửi thắc mắc yêu cầu qua mail

094.640.2200

Hotline hỗ trợ thanh toán 24/24
Hỏi đáp, hướng dẫn