THIẾT KẾ 3D Máy hàn hồ quang Argon tự động (cung cấp file step)

THIẾT KẾ 3D Máy hàn hồ quang Argon tự động (cung cấp file step)
MÃ TÀI LIỆU 300601300026
NGUỒN huongdandoan.com
MÔ TẢ 150 MB Bao gồm file THIẾT KẾ 3D Máy hàn hồ quang Argon tự động được mô hình hóa với các bộ phận bên trong.Bộ hoàn chỉnh, bao gồm tất cả các bộ phận chi tiết. Các định dạng file được cung cấp: STEP, và nhiều tài liệu tham khảo khác. Phần mềm mở: SOLIDWORKS , STEP nên mở được với nhiều phần mềm thiết kế 3D thông dụng
GIÁ 3,999,000 VNĐ
ĐÁNH GIÁ 4.9 17/08/2022
9 10 5 18590 17500
THIẾT KẾ 3D Máy hàn hồ quang Argon tự động (cung cấp file step) Reviewed by admin@doantotnghiep.vn on . Very good! Very good! Rating: 5

 THIẾT KẾ 3D buồng Máy hàn hồ quang Argon tự động

Cấu tạo máy hàn hồ quang điện

Trong phần này, mình sẽ chỉ ra cấu tạo máy hàn hồ quang tay để bạn có thể hiểu hơn về sơ bộ làm việc của nó nhé! Cấu tạo bên trong máy hàn hồ quang tay chính, bao gồm:

 • Bộ nguồn
 • Biến áp sung
 • Dios sung
 • Chỉnh lưu

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay (bên ngoài) bao gồm:

 • Núm vặn điều chỉnh dòng hàn
 • Cọc cắm kìm hàn, kẹp mass (thường làm bằng đồng)
 • Kìm hàn để kẹp que hàn; kẹp mass nối dây nguội vào vật hàn
 • Máy hàn hồ quang điện cực nóng chảy, có khí bảo vệ là gì?
 • Hay còn gọi là máy hàn Mig sử dụng phương pháp hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (thường sử dụng khí CO2).

  Máy hàn Mig dùng khí Co2 chủ yếu là hàn thép carbon và thép hợp kim thấp, các phôi sắt. Còn nếu sử dụng khí Argon bảo vệ thì hàn inox, hàn nhôm và hợp kim nhôm, hàn đồng và hợp kim đồng.

Máy hàn hồ quang chìm là gì?

Máy hàn hồ quang chìm hay còn gọi là máy hàn công nghiệp – được tự động hóa hoàn toàn. Máy sử dụng công nghệ hàn hồ quang điện dựa trên nguyên lý nóng chảy tạo ra bởi điện cực và vật hàn, dưới lớp thuốc bảo vệ khỏi sự xâm nhập, tác động của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. 

Máy hàn hồ quang chìm có năng suất làm việc cực cao, có thể hàn chi tiết dày từ vài mm đến hàng trăm mm, ứng dụng trong ngành sản xuất chế tạo cơ khí nặng.

 

Cấu tạo máy hàn hồ quang điện

Trong phần này, mình sẽ chỉ ra cấu tạo máy hàn hồ quang tay để bạn có thể hiểu hơn về sơ bộ làm việc của nó nhé! Cấu tạo bên trong máy hàn hồ quang tay chính, bao gồm:

 • Bộ nguồn
 • Biến áp sung
 • Dios sung
 • Chỉnh lưu

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay (bên ngoài) bao gồm:

 • Núm vặn điều chỉnh dòng hàn
 • Cọc cắm kìm hàn, kẹp mass (thường làm bằng đồng)
 • Kìm hàn để kẹp que hàn; kẹp mass nối dây nguội vào vật hàn

Nguyên lý làm việc của máy hàn hồ quang

Để phân loại theo dòng điện sử dụng, được chia thành máy hàn hồ quang xoay chiều AC và máy hàn hồ quang 1 chiều DC, nó có sự chuyển động của các điện tử thông qua một dây dẫn. Sự khác biệt giữa cực AC và DC là ở cách các electron này di chuyển.

Dòng điện máy hàn hồ quang một chiều DC có các electron chạy theo một hướng ổn định, có cực tính không đổi, có thể là dương hoặc âm. Ưu điểm của máy hàn DC là hồ quang ổn định hơn, ít bắn tia lửa hàn hơn máy hàn AC. DC âm để có tốc độ lắng nhanh hơn khi hàn kim loại tấm mỏng hoặc sử dụng DC dương để thâm nhập nhiều hơn vào thép.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là máy hàn DC thường đắt hơn máy hàn AC vì phải yêu cầu có 1 máy biến áp bên trong để chuyển đổi dòng điện còn máy hàn hồ quang xoay chiều thì không. Bên cạnh đó, dòng máy hàn 1 chiều AC này không thể hàn nhôm vì không đáp ứng được nhiệt độ cần thiết.

Dòng điện máy hàn hồ quang xoay chiều AC thì liên tục chuyển hướng qua lại để giảm điện áp của nguồn điện xuống nhằm phù hợp với cường độ dòng hàn và điện áp trong khi hàn. Ưu điểm của máy hàn AC là trong một số trường hợp máy hàn hồ quang xoay chiều được ưu tiên hơn như dùng để hàn nhôm – khi AC chuyển sang điện cực dương, nó giúp loại bỏ oxit và làm sạch bề mặt.

Tuy nhiên máy hàn hồ quang xoay chiều cũng có nhược điểm như chất lượng mối hàn không mịn như sử dụng máy hàn DC.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn hồ quang

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn hồ quang

Vì hồ quang có thể phản ứng với hơi để tạo thành khí rất độc hại ảnh hưởng khác đến sức khỏe và đặc biệt là giác mạc, vì vậy người thợ hàn hồ quang cần phải chuẩn bị trang phục như đồ bảo hộ lao động như găng tay, quần áo dài tay chống cháy; giày cách điện; kính hoặc mặt nạ hàn.

Máy hàn hồ quang trước khi sử dụng phải đảm bảo mọi yếu tố an toàn thông qua những cách kiểm tra sơ bộ như: dây nối và dây điện đã được bao bọc tốt hay chưa, kiểm tra các mối nối đã đúng khớp và chặt chẽ hay chưa, có bị rò rỉ không; tuyệt đối sử dụng cáp hàn của nhà sản xuất, không sử dụng phụ kiện không đủ tiêu chuẩn. 

Không hàn tại nơi dễ cháy nổ, các vật dễ cháy nên phải đặt xa khu làm việc. 

Môi trường và không gian hàn hồ quang cần phải thoáng khí (để khí hàn được lưu thông ra bên ngoài), không nên đặt máy ở những khu vực ẩm ướt, không đảm bảo an toàn về nguồn điện; không đặt máy ở ngoài trời có quá nhiều bụi.

Cách sử dụng máy hàn hồ quang tay

Trong phần này mình sẽ chỉ cách sử dụng máy hàn hồ quang tay (máy hàn que). Còn về cách sử dụng máy hàn Tig và hàn Mig Co2, bạn có thể xem thêm phần dưới:

Xem thêm: 

 • Cách sử dụng máy hàn Tig
 • Cách sử dụng máy hàn Mig

Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass vào đúng cọc cắm trên máy hàn, cần chú ý lắp đúng theo khớp (vặn theo chiều kim đồng hồ thật chặt). Dây mass đấu vào cực âm, còn dây hàn đấu vào cực dương.

Bước 2: Gắn que hàn vào kẹp hàn và kẹp mass vào vật hàn.

Bước 3: Cấp nguồn điện cho máy hàn. Nhớ sử dụng đúng nguồn điện 220V hoặc 380V mà hãng yêu cầu đối với từng loại máy hàn. Nên đưa công tắc về Off trước khi cắm điện. 

Bước 4:Để tiến hành hàn, hãy đưa que hàn tới vị trí cần hàn, đồng thời sau khi cấp nguồn điện bạn chỉ cần bật công tắc là máy hàn có điện và chúng ta sẽ thực hiện hàn. 

Nhớ lắp đúng cực khi nối kìm hàn và kẹp mass

Cách hàn hồ quang

Cách hàn hồ quang điện khó hay không còn tùy vào phương pháp hàn mà bạn sử dụng, ví dụ như hàn Tig sẽ cần yêu cầu kỹ thuật cao hơn hàn que và hàn Mig, trong đó hàn Mig được xem là dễ hàn nhất.

Xem thêm: Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Sau đây, mình sẽ chỉ các bạn cách hàn hồ quang tay đơn giản nhất nhé!

1. Đầu tiên, muốn mối hàn hồ quang đẹp, ngấu và chắc chắn, bạn cần phải điều chỉnh dòng hàn cho phù hợp và sử dụng đúng loại que hàn cho từng vật hàn cụ thể.

Điều chỉnh dòng hàn sẽ phụ thuộc đường kính que hàn sử dụng và độ dày cần hàn. Dòng hàn càng cao thì tốc độ hàn càng khỏe, hàn được que có đường kính lớn, hàn được kim loại dày và ngược lại. Tuy nhiên lưu ý là khi hàn với đường kính que hàn nhỏ không nên thiết lập dòng hàn quá cao, gây bắn tóe và mối hàn lồi,… Vì vậy cần phải lựa chọn dòng hàn cho phù hợp nhất. Trên hộp bao bì que hàn, hãng đã đưa ra các dòng hàn phù hợp với từng loại đường kính que hàn để bạn có thể tham khảo. 

Vì vậy, đối với người mới tập hàn, cần đặt dòng hàn thấp sau đó điều chỉnh tăng từ 5 – 10 Ampe, rồi xem xét khả năng và chất lượng mối hàn như thế nào rồi tăng/giảm dòng hàn cho phù hợp. Việc linh động điều chỉnh được dòng hàn phù hợp, đạt chuẩn sẽ phải phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm của bạn. 

Núm vặn điều chỉnh dòng hàn

2. Khoảng cách từ que hàn đến vật hàn, thường dao động từ dao động từ 1,6mm – 2,4mm, chiều dài hồ quang sẽ phải thay đổi theo từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Mẹo để có thể biết được chiều dài hồ quang ổn định nhất là nếu tiếng nổ của hồ quang nghe đều, êm, ánh sáng không quá sáng hoặc tối, chỉ vừa đủ thì chiều dài hồ quang được đánh giá là có thể chấp nhận được.

 • Đối với hàn bề mặt, nên để góc (tạo từ tâm que hàn với bề mặt) là 70 – 80 độ. Và khi tiến hành thực hiện, ta ngả que hàn một góc từ 5 – 15 độ về hướng chuyển động.

Hàn hồ quang hở

Khi hàn hồ quang và vũng hàn tiếp xúc trực tiếp với không khí, kim loại mối hàn dễ bị oxy hóa và nito hóa. Do vậy chất lượng mối hàn nhận được không cao.

Hàn dưới lớp thuốc hay trong môi trường khí bảo vệ

Trong quá trình hàn hồ quang và vũng hàn được bảo vệ dưới lớp thuốc hay khí bảo vệ làm cho mối hàn ít hay không bị oxy hóa. Do vậy, mối hàn nhận được có chất lượng tốt hơn so với hàn hồ quang hở.

>> Hàn tự động dưới lớp thuốc là gì?

Ưu điểm của hàn tự động

Năng suất cao vì sử dụng cường độ dòng điện rất lớn. Hàn tự động dưới lớp thuốc hoặc trong môi trường khí bảo vệ bảo đảm được cơ tính của mối hàn rất cao. Hệ số đắp cao, tiết kiệm kim loại dây hàn. Tiết kiệm được năng lượng điện vì sử dụng triệt để nguồn nhiệt sinh ra của hồ quang. Nếu dùng thuốc bảo vệ thì điều kiện lao động tốt, dễ cơ khí hóa, tự động hóa quá trình hàn. • Tiêu chí duyệt nhận xét
  • Tối thiểu 30 từ, viết bằng tiếng Việt chuẩn, có dấu.
  • Nội dung là duy nhất và do chính người gửi nhận xét viết.
  • Hữu ích đối với người đọc: nêu rõ điểm tốt/chưa tốt của đồ án, tài liệu
  • Không mang tính quảng cáo, kêu gọi tải đồ án một cách không cần thiết.